Bà bầu nên xét nghiệm Beta - HCG khi nào?

Lượt xem: 7014

Xét nghiệm Beta – HCG là một trong những xét nghiệm chủ yếu dùng để kiểm tra tình trạng thai kỳ của nữ giới. Xét nghiệm này được thực hiện dựa trên việc kiểm tra nồng độ HCG có trong máu hoặc nước tiểu để xác định tình trạng thai nghén của nữ giới. Tuy nhiên, bà bầu nên xét nghiệm Beta - hcg khi nào? Hãy thử cùng chúng tôi tìm hiểu thời điểm thích hợp để tiến hành xét nghiệm Beta – HCG.

ba-bau-nen-xet-nghiem-beta-hcg-khi-nao

Bà bầu nên xét nghiệm Beta - HCG khi nào?

HCG là tên gọi tắt của hormone Human Chorionic là một loại hormone được sản xuất trong nhau thai của nữ giới khi mang thai. Loại hormone này được đánh giá là một trong những yếu tố giúp bạn nhận biết thai kỳ ở nữ giới.

Theo tính toán của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, hormone HCG được sản sinh ra từ khi trứng đã thụ tinh được cấy trong tử cung của nữ giới.  Chính vì vậy, Hormone này thường được phát hiện từ 7 – 10 ngày sau khi có hiện tượng chậm kinh.

Đối với thắc mắc bà bầu nên xét nghiệm Beta – HCG khi nào, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Xét nghiệm HCG thường được chỉ định nhằm những mục đích sau:

Nhận biết khả năng mang thai

HCG được sản sinh trong quá trình nữ giới mang thai. Loại hormone này có thể xuất hiện ở cả trong máu và nước tiểu. Chính vì vậy, nếu nữ giới đã có quan hệ tình dục, bị chậm kinh và đang nghi ngờ có thai. Bạn có thể tiến hành xét nghiệm kiểm tra nồng độ HCG trong cơ thể để xác định chính xác tình trạng thai nghén.

Thông thường, khi nghi ngờ có thai hầu hết nữ giới đều sử dụng que thử thai để kiểm tra HCG trong nước tiểu. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp sử dụng que thử thai không cho kết quả chính xác, lúc đó, bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra HCG trong cơ thể tại các phòng khám sản khoa để cho kết quả chính xác nhất.

Thai ngoài tử cung

Xét nghiệm này sẽ được tiến hành cùng với siêu âm tại tử cung. Trong đó, siêu âm tử cung để kiểm tra sự tồn tại của thai nhi trong tử cung. Xét nghiệm HCG nhằm kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu để kiểm tra khả năng mang thai của nữ giới.

Nếu như, nồng độ HCG trong cơ thể cho thấy bạn có khả năng mang thai mà siêu âm tử cung lại không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong đó. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận bạn có thai ngoài tử cung. Tùy thuộc vào nồng độ HCG, tuổi thai được dự đoán mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận nên chờ đợi thêm cho thai nhi di chuyển vào tử cung hay ngay lập tức tiến hành điều trị nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của hiện tượng thai ngoài tử cung với sức khỏe nữ giới.

Giám sát tình trạng sẩy thai

Trên thực tế, xét nghiệm HCG còn được sử dụng nhằm giám sát nguy cơ sẩy thai của nữ giới. Xét nghiệm này được thực hiện để theo dõi những chị em đang đối mặt với tình trạng dọa sẩy hoặc nghi ngờ sẩy thai.

Theo đó, nếu lượng HCG trong máu hoặc nước tiểu bỗng dưng giảm đột ngột trong thai kỳ thì các chị em có khả năng phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng thai kỳ của bạn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về: Bà bầu nên xét nghiệm Beta - HCG khi nào? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm này và tác dụng của chúng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 hoặc nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Bà bầu nên xét nghiệm Beta - HCG khi nào?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  122 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?