Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Lượt xem: 2748

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả là thông tin quan trọng mà nữ giới cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn phương pháp tránh thai này. Vì đây là cách giúp các chị em đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, sau đây các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề này như sau:

cach-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-hieu-qua

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp tránh thai dành cho nữ giới có quan hệ tình dục không thường xuyên và mong muốn đạt được cảm giác chân thật khi quan hệ tình dục nên không sử dụng bao cao su.

Phương pháp tránh thai này được đánh giá là khá đơn giản và tiện lợi nên được nhiều nữ giới yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải nữ giới nào cũng nắm bắt được và thực hiện. Từ đó, không ít chị em gặp phải tình trạng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn.

Hiện nay, có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn có những cách sử dụng khác nhau. Cụ thể:

thuoc-tranh-thai-khan-cap-loai-1-vien

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có hai thời hạn sử dụng thuốc sau khi quan hệ khác nhau là loại 72h sau khi quan hệ và loại 120h sau khi quan hệ.  Bạn chỉ cần sử dụng thuốc trong thời hạn quy định là có thể đảm bảo được hiệu quả tránh thai an toàn.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Tương tự như thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên nhưng sau khi uống xong viên đầu tiên khoảng 12h, bạn tiếp tục sử dụng viên thứ hai nhằm tăng hiệu quả tránh thai.

Về cơ bản trong quá trình mua thuốc tránh thai khẩn cấp, các dược sĩ sẽ tư vấn và chỉ định cho bạn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất. Nên bạn chỉ cần lưu ý những thông tin đó đọc hướng dẫn sử dụng cho những loại thuốc tránh thai cụ thể và riêng biệt.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù có thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khá dài tính từ thời điểm quan hệ (72h và 120h). Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, hiệu quả càng cao và ngược lại. Vậy nên ngay sau khi có quan hệ tình dục, nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhằm hạn chế nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Mặc dù được đánh giá cao ở tính đơn giản và tiện lợi nhưng vì đây đều là những viên uống nội tiết tố có liều lượng cao nên sử dụng nhiều có thể gây rối loạn nội tiết tố và vô sinh, hiếm muộn. Chính vì vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt nữ giới không nên sử dụng quá 2 lần. Đồng thời, càng sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, thì hiệu quả tránh thai càng giảm.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không ít chị em sẽ gặp phải tình trạng chóng mặt, buồn nôn, kinh nguyệt không đều… Đây đều là những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu ngay sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn bị nôn, hãy sử dụng thuốc thay thế. Nếu đã qua 2h sau khi sử dụng thuốc mà bạn mới bị nôn thì bạn không cần phải sử dụng thuốc khác.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, trong vòng 18h thuốc sẽ bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, trong vòng 18h sau đó khi có quan hệ tình dục, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp thay thế vì dược động lực của thuốc không đủ để giúp bạn đạt được hiệu quả tránh thai an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng tránh thai 100%. Hiệu quả cao nhất mà thuốc đạt được khi sử dụng trong vòng 2h đầu sau khi quan hệ chỉ khoảng 95% - 96%. Sau đó, giảm dần xuống còn 85% khi sử dụng sau quan hệ từ 25h – 48h và 58% cho thời gian tiếp theo. Vậy nên, kể cả sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn vẫn có khả năng có thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp bị chống chỉ định với nữ giới có thai hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc, người mắc bệnh rối loạn tuyến giáp, bệnh suy gan, suy thận….

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về: Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc tránh thai an toàn. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?