Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn

Lượt xem: 4395

Trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái, có một số ngày “an toàn” mà nếu quan hệ vào những ngày này thì khả năng mang thai là rất thấp thậm chí là không có. Vậy làm sao để biết được những ngày này là ngày nào? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn ra sao? Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho chị em tham khảo:

Sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai là hai biện pháp tránh thai phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu như bao cao su làm ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục thì nhiều người uống thuốc tránh thai lại lo sợ về những tác dụng phụ của thuốc. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn suy cho cùng vẫn là biện pháp tránh thai tự nhiên, được nhiều người ưa thích hơn cả.

Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai ngoài ý muốn cũng có nhược điểm của nó. Nhược điểm của biện pháp này là:

Hiệu quả tránh thai thấp, chị em vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Không thể áp dụng cho những chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-mang-thai-ngoai-y-muon

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại trong cơ thể người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng từ 21 ngày đến 35 ngày, được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh của tháng này cho đến ngày trước khi thấy kinh của tháng tới.

Cơ sở nào dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai?

Thai nhi hình thành khi có sự gặp nhau giữa tinh trùng và trứng. Theo đó, tinh trùng sau khi vào đến tử cung của nữ có thể sống từ 2 ngày cho đến 3 ngày trong môi trường thích hợp; nhưng trứng sau khi rụng thì chỉ có khoảng thời gian ngắn hơn là 24h để đợi tinh trùng. Như vậy, khoảng thời gian trước khi đến ngày rụng trứng là 2 ngày (hoặc 3 ngày) và sau ngày rụng trứng là 1 ngày sẽ an toàn để quan hệ.
Nếu bạn tìm hiểu về ngày rụng trứng của phụ nữ sẽ thấy đó là một ngày cố định: Là 14 ngày trước khi đến ngày hành kinh kế tiếp. Từ đó, ta có cơ sở của việc tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn dưới đây.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn như thế nào?

Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (28-14=14). Thời gian quan hệ dễ có thai là từ ngày thứ (14-2=11) cho đến ngày thứ (14+1=15). Cứ theo cách tính đó, chúng tôi có bảng tính chu ky kinh nguyet tránh mang thai ngoài ý muốn để bạn gái tiện theo dõi hơn sau đây:

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-mang-thai

Thông thường, bạn gái chỉ việc tránh quan hệ vào những ngày dễ có thai này ra thì ngày an toàn chính là tất cả những ngày còn lại trong chu kỳ. Tuy nhiên, để chắn chắn rằng xác xuất có thai là thấp nhất thì ngày an toàn nên được xác định là trước và sau ngày rụng trứng 5 ngày. Nghĩa là nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày với ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì ngày quan hệ an toàn của bạn là từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 9 (14-5=9) và từ ngày thứ 19 (14+5=19) cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh là 28.

Lưu ý về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Hiệu quả tránh thai của biện pháp này là thấp chỉ khoảng 60%, tức là có đến 40% xác suất các cặp đôi tránh thai bằng cách quan hệ vào những ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn có thể có thai.

Chỉ những đối tượng chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trứng rụng ổn định mới nên áp dụng biện pháp tránh thai này.

Chị em cần theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng liên tục trong nhiều tháng liên tiếp (có thể là 6-8 tháng).

Trên đây là một số thông tin về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn được cung cấp bởi các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc nào khác cần tư vấn, bạn có thể gọi điện đến số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  93 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?