Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai

Lượt xem: 4257

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai là thông tin quan trọng mà rất nhiều cặp đôi mong muốn được tư vấn, nhất là những cặp vợ chồng kết hôn đã lâu nhưng vẫn chưa có tin vui. Nắm bắt được những suy tư tình cảm đó, sau đây các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ về vấn đề này như sau:

cach-tinh-ngay-rung-trung-de-mang-thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai

Tính ngày rụng trứng là một trong những biện pháp giúp các chị em tăng khả năng thụ thai của mình khi quan hệ tình dục với chồng. Vì trên thực tế, trong 1 chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trứng của nữ giới chỉ rụng một lần và sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại được trong vòng 24h. Nếu như không có sự gặp gỡ với tinh trùng, trứng sẽ nhanh chóng bị tiêu biến và các chị em cần phải đợi thêm khoảng 1 tháng nữa mới có cơ hội để thụ thai. Hiện nay, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng để mang thai, trong đó bao gồm những cách sau:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cơ chế của phương pháp tính toán này được áp dụng theo nguyên lý: Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt gồm có 4 giai đoạn lần lượt là: Giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Theo đó, giai đoạn hoàng thể là giai đoạn diễn ra sau ngày rụng trứng luôn kéo dài 14 ngày. Từ đó, có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Lấy tổng số ngày kinh trong 1 chu kỳ trừ đi 14 ngày. Từ đó, ta có thể tính toán được ngày rụng trứng. Cụ thể:

Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 30 ngày, ta có: 30 – 14 = 16.

Vậy ngày rụng trứng là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ thời điểm bắt đầu có kinh. Tuy nhiên, cách tính này chỉ áp dụng được với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-do-than-nhiet

Đo nhiệt độ cơ thể

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, trước, trong và sau thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của các chị em sẽ có sự biển đổi khá rõ rệt và có thể sử dụng làm căn cứ để tính toán ngày rụng trứng. Cụ thể:

Trước khi rụng trứng từ 1 – 2 ngày, nhiệt độ cơ thể của các chị em sẽ giảm nhẹ. Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt cơ thể đột ngột tăng lên từ 0,3 – 0,5 độ. Sau đó, nhiệt độ cơ thể của các chị em sẽ tự động trở về trạng thái bình thường.

Với cách tính toán này, các chuyên gia khuyến cáo nữ giới nên tiến hành đo vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy và chưa vận động để tránh tình trạng làm sai lệch kết quả.

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp thử que

Trong ngày rụng trứng, cơ thể của các chị em sẽ sản xuất ra một loại hormone có tên Luteinizing (gọi tắt là LH). Vậy nên, nữ giới có thể sử dụng que thử LH để kiểm chứng tình trạng rụng trứng của cơ thể. Đây là phương pháp tính ngày rụng trứng có độ chính xác cao và có thể áp dụng cho hầu hết các chị em.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chất nhầy tại cổ tử cung

Theo các chuyên gia sản khoa, gần với thời điểm rụng trứng, chất nhầy tiết ra từ âm đạo của nữ giới sẽ cơ sự biến đổi nhất định về số lượng và tính chất. Theo đó, vào buổi sáng sớm, các chị em có thể tự quan sát và kiểm tra chất nhầy cổ tử cung. Nếu thấy chất nhầy cổ tử cung đặc, quan sát thấy giống với lòng trắng trứng gà và cô bé trở nên ẩm ướt hơn mọi ngày thì có thể bạn sắp rụng trứng.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai về Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai. Hy vọng những thông tin của chúng tôi đã giúp các chị em tính toán thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục và mang thai. Nếu các bạn còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tối theo số điện thoại 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại 5 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để mang thai
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?