Những nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Lượt xem: 2679

Biết được nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung có tầm quan trọng đặc biệt trong phòng ngừa hiện tượng thai ngoài tử cung, bảo toàn được sức khỏe sinh sản và tính mạng của các chị em phụ nữ. Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung, thường là vòi trứng nhưng cũng có thể bám trên buồng trứng hoặc nằm trong ổ bụng…. Các vị trí nằm ngoài tử cung đều không thích hợp cho thai nhi phát triển. Khi bào thai lớn lên, chúng bị chèn ép, gây vỡ và chảy máu, làm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung có thể đa dạng và phức tạp; nhiều trường hợp rất khó để xác định chính xác. 

nguyen-nhan-thai-ngoai-tu-cung

Thai ngoài tử cung

Những nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

1. Viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Thường gặp nhất là viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân dứng hàng đầu gây mang thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhưng nếu được điều trị sớm và kịp thời thì sẽ không gây ra những hậu quả nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm nhiễm lâu ngày không được điều trị, viêm nhiễm sẽ lây lan cho vòi trứng gây viêm tắc vòi trứng và mang thai ngoài tử cung.

nguyen-nhan-mang-thai-ngoai-tu-cung

2. Các bệnh phụ khoa khác là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân đến từ vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng: Trứng thụ tinh và làm tổ luôn tại vòi trứng là trường hợp thường gặp nhất của thai ngoai tu cung. Điều này thường xảy ra khi vòi trứng của thai phụ đã gặp phải vấn đề từ trước đó. Các vấn đề thường gặp là: Viêm dính vòi trứng, vòi trứng quá dài hoặc bị xoắn; co bóp và nhu động bất thường…

Mang thai ngoài tử cung do nguyên nhân đến từ buồng trứng: Thai ở buồng trứng cũng là trường hợp mang thai ngoai tu cung thường gặp. Buồng trứng của chị em bị u nang sẽ gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

Chị em bị lạc nội mạc tử cung thường bị mang thai ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các mảnh nội mạc tử cung bị bong tróc không théo máu kinh ra ngoài như thường lệ mà bị kẹt lại trong cơ thể, gây ra thương tổn và đau đớn dữ dội cho các chị em. Nguy hiểm hơn, các mảnh nội mạc tử cung đi lạc vào vòi trứng có thể khiến cho ống dẫn trứng bị tắc nghẽn; ngăn chặn sự di chuyển của trứng dọc theo ống dẫn trứng, đồng thời, ngăn cản tinh trùng tìm đến trứng và gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

3. Can thiệp ngoại khoa

Sau phẫu thuật ngoại khoa có liên quan đến cơ quan sinh dục trong, nguy cơ nhiễm trùng của chị em rất cao, gây ra các vấn đề về sức khỏe phụ khoa có liên quan đến tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung.

Can thiệp ngoại khoa gây ra mang thai ngoài tử cung thường là: Sau mổ giữ thai ngoài tử cung, sau can thiệp ngoại khoa điều trị vô sinh, nạo phá thai không an toàn …

nhung-nguyen-nhan-dan-den-thai-ngoai-tu-cung

Thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mang thai ngoài tử cung

4. Các nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung khác

Một số yếu tố có thể là tác nhân gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung như:

Quan hệ tình dục không an toàn.

Từng mang thai ngoài tử cung.

Sau điều trị vô sinh.

Chị em thường xuyên uống rượu bia hoặc hút thuốc lá có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn nhiều so với các chị em khác.

Nhìn chung, ngoài một vài trường hợp bị mang thai ngoài tử cung do nguyên nhân bẩm sinh, thì phần lớn đều là do viêm nhiễm kéo dài và lạm dụng việc phá thai. Do đó, bác sĩ phòng khám phá thai Hưng Thịnh khuyến cáo: Để tránh trường hợp thai ngoài tử cung, chị em nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ, đồng thời, chủ động nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản để sớm phát hiện các vấn đề bất thường ở tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Trường hợp phát hiện các viêm nhiễm của cơ quan sinh dục nên đi khám ngay để được điều trị đầy đủ và thích hợp, tránh hiện tượng viêm nhiễm lây lan, gây dính tắc vòi trứng, gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ đến số 0386 977 199 hoặc nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Những nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  83 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?