Những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Lượt xem: 2808

thai ngoài tử cung là một trong những nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhiều chị em phụ nữ. Vì nếu không được khám và điều trị kịp thời, thai ngoài tử cung có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của nữ giới. Vậy, những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung như thế nào? Một số gợi ý dưới đây của các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin quan trọng này.

dieu-tri-thai-ngoai-tu-cung

Những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh nhưng không phát triển trong lòng tử cung mà tồn tại ở bên ngoài. Tuy nhiên, thai ngoài tử cung không thể phát triển được cho tới ngày chào đời nên cần thiết phải có những biện pháp loại bỏ. Nếu không, thai nhi phát triển tới một kích thước nhất định sẽ tự động vỡ ra gây tổn thương tới những cơ quan chứa thai nhi và dẫn tới chảy máu trong ổ bụng. Không được cấp cứu kịp thời, có thể đe dọa tới tính mạng của nữ giới.

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị thai ngoài tử cung chủ yếu là phương pháp nội khoa và can thiệp ngoại khoa. Cụ thể như sau:

phuong-phap-noi-khoa-dieu-tri-thai-ngoai-tu-cung

Phương pháp nội khoa

Điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp nội khoa

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng thuốc tiêm một hoặc nhiều lần, nhằm tác động và làm tiêu biến khối thai một cách tự nhiên. Phương pháp này đã được áp dụng khá phổ biến trong 10 năm gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Cách phá thai ngoài ý muốn nội khoa có thể áp dụng cho những khối thai có kích thước nhỏ khoảng dưới 3cm, chưa có tim thai, thai chưa vỡ… Sau khi sử dụng thuốc, nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Viêm da, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng gan…Tuy nhiên, những tác động này không đáng ngại và bệnh nhân cũng không cần phải quá lo lắng.

Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân sẽ được theo dõi một cách cẩn trọng và kiểm tra các yếu tố để đánh giá tình trạng này như: Kiểm tra xem có dịch ổ bụng do khối thai bị rạn vỡ tiết ra hay không? Kích thước khối thai có biến đổi gì không? Xét nghiệm máu kiểm tra sự tăng lên hoặc suy giảm của nồng hộ HCG trong cơ thể đến xem thai nhi đang phát triển hay thoái hóa.

Sau điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc, ít nhất hai tháng bệnh nhân phải đảm bảo không có thai trở lại, để cơ thể kịp thời phục hồi và chuẩn bị các điều kiện mang thai lần sau thuận lợi nhất. Nếu sau khi phá thai ngoài tử cung bằng thuốc mà kiểm tra vẫn thấy thai nhi phát triển, nữ giới bắt buộc phải chuyển sang phá thai ngoài tử cung bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa.

phuong-phap-ngoai-khoa-dieu-tri-thai-ngoai-tu-cung

Phương pháp ngoại khoa

Điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Đây cũng là một trong những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung được áp dụng chủ yếu với những khối thai ngoài tử cung lớn hoặc thai đang vỡ.

Có hai phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị thai ngoài tử cung là phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi.

Mổ nội soi là phương pháp mở một lỗ nhỏ tới thành bụng. Sau đó đưa các dụng cụ phẫu thuật vào để lấy thai nhi ra khỏi cơ thể. Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại nên cần có sự hỗ trợ từ các loại trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm… Phương pháp này cũng được đánh giá là có lợi hơn cho nữ giới sau khi điều trị. Vì chúng có thể hạn chế được nguy cơ bị viêm dính vùng bụng so với mổ hở. Tuy nhiên, phương pháp này không thể sử dụng để điều trị những khối thai ngoài tử cung đã bị vỡ.

Mổ hở là phương pháp can thiệp ngoại khoa truyền thống đã được áp dụng từ lâu. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được mổ bụng và lấy đi khối thai. Phương pháp này được cho là thích hợp với những bệnh nhân có khối thai ngoài tử cung bị vỡ cần phải lấy khối thai gấp cùng với việc giải quyết hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên, mổ hở so với mổ nội soi thường không được đánh giá cao vì tiềm ẩn nguy cơ bị viêm dính ổ bụng sau tiểu phẫu.

Như vậy, với hai phương pháp điều trị thai ngoài tử cung mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Mong rằng đã giúp bạn lựa chọn những giải pháp chữa trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, trước khi chọn lựa phương pháp điều trị thai ngoài tử cung, hãy lưu ý tới một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Tuổi thai phù hợp với phương pháp nào?

Nếu thai nhi nhỏ, bạn có thể chọn lựa phương pháp sử dụng thuốc. Ngược lại, nến thai nhi lớn, việc can thiệp ngoại khoa là điều không thể tránh khỏi.

Thứ hai: Điều trị bảo tồn hay không bảo tồn

Hãy xem xét nguy cơ có nên giữ lại vòi trứng hay không trong quá trình điều trị thai ngoài tử cung. Thông thường, nếu thai nhi đã vỡ việc giữ lại vòi trứng là điều không thể. Mất một bên vòi trứng có thể làm giảm khả năng thụ thai của nữ giới. Nhưng nữ giới vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, nhiều lần mang thai ngoài tử cung và bị cắt vòi trứng có thể dẫn tới vô sinh. Ngược lại, phát hiện sớm, bạn vãn có thể bảo tồn được vòi trứng của mình. Tuy nhiên, so với điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa có thể đảm bảo khả năng bảo tồn vòi trứng cao hơn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh về những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Những phương pháp điều trị thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  128 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?