Quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai?

Lượt xem: 4053

“Thưa bác sĩ! Chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày. Vào đúng ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt (15/3) vừa rồi, em và chồng đã tiến hành quan hệ, để chắc chắn thì cả ngày sau nữa (16/3) hai vợ chồng em cũng đã quan hệ lần nữa. Hiện tại em rất mong có em bé nên đã mua que thử thai về chuẩn bị trước, chỉ mong bác sĩ tư vấn cho em biết quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai?”
(Thái Hằng, 22 tuổi, Yên Bái ).

Trả lời

Chào bạn! Mong muốn có thai là nhu cầu chính đáng của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Hầu hết trong số họ đều canh thời điểm trứng rụng để xác suất có thai là cao nhất. Sau đó, họ mong ngóng từng ngày để biết kết quả có thai hay chưa bằng que thử thai.

Sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai không chỉ là thắc mắc của riêng bạn gái mà của rất nhiều bạn khác đã gửi đến hộp thư của chúng tôi. Dưới đây là những thông tin tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa về vấn đề này:

Sau-quan-he-bao-lau-thi-biet-minh-co-thai

Quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai?

Bạn gái thân mến! Các biện pháp phát hiện thai sớm hiện nay bao gồm: Dùng que thử thai, xét nghiệm máu và siêu âm. Thời điểm xác định có thai hay không có thai phụ thuộc vào từng biện pháp cụ thể:

Xét nghiệm máu xác định có thai hay không dựa vào nồng độ Beta-hCG có trong máu. Đây là biện pháp phát hiện thai sớm, chỉ sau một tuần nếu sự thụ thai thực sự diễn ra.

Dùng que thử thai vào sáng sớm, cho kết quả có thai hay không có thai chính xác đến 99%  chỉ sau 15 ngày quan hệ (hoặc lâu hơn là sau chậm kinh từ 5 đến 7 ngày thì cho kết quả chính xác hơn). Ngày nay, với sự ra đời của hai loại que thử thai mới là HVG Dipstick và Quicstick đã đẩy nhanh thời gian phát hiện thai sớm lên rất nhiều, chỉ sau quan hệ 7 ngày là bạn có thể biết mình có thai hay không có thai.

Siêu âm có thể phát hiện thai nhi được 4 tuần tuổi tính từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh cuối, tức là khoảng 2 tuần kể từ khi quan hệ tình dục diễn ra. Tuy nhiên, khi sự thụ thai diễn ra mà bào thai chưa di chuyển vào trong tử cung thì siêu âm cũng khó có khả năng phát hiện được.

Như vậy, tùy thuộc vào các biện pháp khác nhau mà thời gian phát hiện thai sớm khác nhau. Thông thường, xét nghiệm máu là biện pháp phát hiện thai sớm nhất, sau đó đến thử que thử thai và siêu âm. Nhưng dù là sớm thì cũng chỉ có khả năng phát hiện có thai sau từ 7-10 ngày sau quan hệ tình dục mà thôi. Như chúng tôi đã đề cập đến là một số que thử thai mới cũng có khả năng phát hiện thai sớm vào thời điểm này. Do đó, nếu bạn đã quan hệ vào ngày 15 thì có thể sớm nhất là ngày 22/3 có thể phát hiện được bằng que thử thai hoặc xét nghiệm máu.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là: Để phát hiện thai sớm và chính xác nhất bằng que thử thai thì hãy lựa chọn que thử tốt, làm theo hướng dẫn đã ghi trên vỏ bao và nên lấy nước tiểu vào sáng sớm trước khi thức dậy.

Hy vọng một số thông tin giải đáp về vấn đề Quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai có thể giúp bạn tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui! Mọi thắc mắc nào khác, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  113 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?