Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý?

Lượt xem: 5259

Sau khi phá thai, sức khỏe và tâm lý của các chị em đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc nghỉ ngơi, điều dưỡng lại sức khỏe là vấn đề cần thiết mà nữ giới nên thực hiện. Tuy nhiên, sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý? Một số chia sẻ dưới đây của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

sau-khi-pha-thai-can-nghi-ngoi-bao-lau-la-hop-ly

Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý?

Pha thai là một trong những việc làm hệ trọng và không một nữ giới nào mong muốn. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản mà còn có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các chị em. Tuy nhiên, do điều kiện về kinh tế, sức khỏe và tinh thần không cho phép nên không ít chị em buộc phải phá thai.

Hiện nay, có hai phương pháp phá thai được áp dụng chủ yếu là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

Phá thai nội khoa thực chất là biện pháp phá thai bằng thuốc. Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với nữ giới có thai dưới 7 tuần tuổi, không bị dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp, rối loạn máu đông, suy gan, suy thận…. Phá thai bằng thuốc nếu được tiến hành đúng quy trình, tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có thể đảm bảo tỷ lệ thành công rất cao, lên tới 95%.

Phá thai ngoại khoa thực chất là biện pháp can thiệp dụng cụ y tế vào cơ thể chị em để lấy thai ra ngoài, Phá thai ngoại khoa có hai phương pháp chủ yếu là hút thai và nạo thai. Hút thai thường được sử dụng với nữ giới có thai dưới 8 tuần tuổi và nạo thai được áp dụng với nữ giới có thai dưới 12 tuần tuổi. Vì có sự can thiệp trực tiếp tại vùng kín nên phá thai ngoại khoa cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa giàu kinh nghiệm với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, máy móc, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến.

Với thắc mắc: Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý? Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, thời gian nghỉ ngơi sau khi phá thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm:

Phương pháp phá thai

Thông thường, phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp ít làm tổn thương tới bộ phận sinh dục nói riêng và cơ thể nói chung hơn so với nạo thai và hút thai. Chính vì vậy thời gian nghỉ ngơi sau khi phá thai bằng thuốc cũng ít hơn so với thới gian nghỉ ngơi sau khi nạo thai hoặc hút thai.

Theo đó, khoảng 1 - 2 tuần sau phá thai bằng thuốc, nữ giới nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh lao động nặng nhọc hoặc căng thẳng quá độ. Tích cực bổ xung các loại thực phẩm tốt cho nữ giới sau khi phá thai.

Đối với những chị em tiến hành nạo thai hoặc hút thai, khoảng 2- 3 tuần sau khi phá thai, nữ giới nên nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động hoặc làm việc quá sức.

can-nghi-ngoi-bao-lau-sai-khi-pha-thai

Điều kiện sức khỏe

Với những chị em có điều kiện sức khỏe tốt, khả năng phục hồi sau phá thai nhanh có thể rút ngắn thời gian nghỉ ngơi của mình một cách hợp lý. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình. Ngược lại, đối với những chị em có sức khỏe yếu, tâm lý sau khi phá thai chưa ổn định, hãy cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn để phục hồi sức khỏe và tâm lý trước khi có ý định học tập hoặc lao động trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, dù sức khỏe tốt hoặc phá thai diễn ra thuận lợi tới đâu thì thời gian nghỉ dưỡng sau khi phá thai ít nhất cũng phải 1 tuần. Bởi đây là thời điểm có thể của các chị em rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm các bệnh khác nhau do suy giảm hệ miễn dịch.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai về: Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các chị em có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe sau phá thai. Ngoài ra, nếu bạn cần giải đáp những thông tin về chăm sóc sức khỏe thai kỳ hoặc phá thai, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0386 977 199 hoặc nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?