Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Lượt xem: 5682

Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách rất quan trọng để thuốc đạt hiệu quả cao nhất, tránh có thai ngoài ý muốn. Vậy quan hệ sau bao lâu thì uống thuốc tránh thai được? Một bạn gái đã gửi đến cho phòng khám Hưng Thịnh câu hỏi với nội dung như sau:

“Thưa bác sĩ! Em vừa sinh cháu đầu lòng nên muốn kế hoạch thêm hai năm nữa mới có con. Chồng em và em từng có ý định sử dụng bao cao su nhưng do không quen nên anh ấy lại không thích và mấy lần đã bỏ bao ra để trực tiếp xuất tinh vào trong. Sau đó thì em đành phải uống thuốc tránh thai thay thế, vừa uống mà cũng vừa lo lắng sợ có thai ngoài ý muốn. Vây em mong bác sĩ cho em biết sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai cho hiệu quả?” (Thu Thủy, 22 t, Thái Bình).

Chuyên gia tư vấn:

Thu Thủy thân mến! Thuốc tránh thai có hai loại: Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai uống sau khi quan hệ mà bạn đề cập đến là thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng lớn hormone progestin có tác dụng ức chế sự rụng trứng ngay lập tức, đồng thời, thuốc cũng có thể làm dầy lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể lên đến 95% nên trước mắt bạn đừng nên lo lắng về trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là việc lạm dụng loại thuốc này nhiều lần không những làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai mà còn có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này.

sau-quan-he-bao-lau-thi-uong-thuoc-tranh-thai-duoc

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp đang được áp dụng tại Việt Nam: Thuốc có tác dụng trong vòng 36h và thuốc có tác dụng trong vòng 72h. Dùng loại 36h thì cần phải uống thuốc trong vòng 36h sau khi quan hệ còn loại thuốc 72h thì có thể uống thuốc trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ.

Ngoài ra, còn có thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì viên sau uống sau viên đầu 12h.

Thực ra thì thời điểm uống thuốc tránh thai tốt nhất là 1h sau khi quan hệ, bạn uống thuốc tránh thai càng trễ thì hiệu quả tránh thai của thuốc càng giảm, nguy cơ có thai ngoài ý muốn càng cao. Cụ thể: Nếu bạn uống thuốc tránh thai trong một ngày đầu, hiệu quả tránh thai của thuốc lên đến 95%, uống vào ngày tiếp theo thì giảm xuống còn 85%, sang ngày thứ 3 uống thuốc chỉ còn 58% và hiệu quả uống thuốc tránh thai giảm xuống thấp hơn 50% nếu bạn uống sau 3 ngày.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi của bạn gái: Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được, chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh giải đáp: Bạn có thể uống thuốc tránh thai sớm nhất là ngay sau khi quan hệ tình dục và muộn nhất là từ 3 đến 5 ngày sau khi quan hệ. Uống thuốc tránh thai càng gần với thời điểm quan hệ càng tốt.

huong-dan-uong-thuoc-tranh-thai-sau-khi-quan-he

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ an toàn:

Thuốc tránh thai sử dụng sau khi quan hệ thường chỉ dành cho một số trường hợp hy hữu, như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su bị rách, tuột hoặc cho những đối tượng bị cưỡng bức trong quan hệ tình dục. Việc bạn gái sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên không những làm giảm sự hiệu quả của thuốc mà còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, đau đầu chóng mặt, tăng cân không kiểm soát, tăng nguy cơ bị ung thư vú và buồng trứng… Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên lưu ý:

Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai 2 lần trong một tháng.

Không sử dụng thuốc tránh thai với các loại thuốc điều trị khác như: Thuốc an thần, thuốc điều trị HIV, thuốc chống cao huyết áp… vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Trong trường hợp của bạn Thu Thủy: Nếu bạn đang có ý định giữ kế hoạch và chồng bạn lại không thích sử dụng bao cao su thì bạn có thể chuyển sang uống thuốc tránh thai hàng ngày thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn thì quan hệ tránh ngày rụng trứng cũng là một biện pháp tránh thai rất tốt, bạn cũng có thể thử đặt vòng tránh thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa nếu muốn tránh thai lâu dài.

Trên đây là những thông tin tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dành cho câu hỏi: Sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được? Mong rằng những thông tin của chúng tôi có thể khiến bạn yên tâm và có các biện pháp tránh thai an toàn hơn. Mọi thắc mắc nào khác cần tư vấn về phương pháp phá thai an toàn, bạn có thể đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi điện cho số 0386 977 199 hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  91 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?