Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Lượt xem: 4338

Thuốc tránh thai là một trong những giải pháp tránh thai được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Phương pháp này được đánh giá là khá tiện lợi và đơn giản lại có hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng có không ít chị em gửi thắc mắc về cho chúng tôi với nội dung: Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không? Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin cần thiết nhất giúp nữ giới giải đáp thắc mắc của mình như sau:

uong-thuoc-tranh-thai-nhieu-co-bi-vo-sinh-khong

Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Thuốc tránh thai là giải pháp tránh thai bằng các viên uống chứa nội tiết tố có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng. Thuốc tránh thai có hai dạng là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Đối với thắc mắc thuốc tránh thai có gây vô sinh ở nữ giới hay không? Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Trên thực tế, thuốc tránh thai trước kia có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của buồng trứng nên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại đã cho ra đời các loại thuốc tránh thai với dược động lực phù hợp. Từ đó, trứng của nữ giới vẫn phát triển bình thường và không rụng. Từ đó, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy nên, uống nhiều thuốc tránh thai sẽ không gây vô sinh ở nữ giới.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện lạm dụng thuốc tránh thai một cách bừa bãi, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì đây là một trong những loại thuốc tránh thai có liều hormone cao nên các chị em không được sử dụng quá 2 viên/1 chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa nội tiết tố trong cơ thể và ảnh hưởng đến việc mang thai sau này của chị em.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới một số biến chứng sau:

Rối loạn nội tiết tố

Trên thực tế, thuốc tránh thai hàng ngày có thể điều hòa được nội tiết tố nhờ vào việc cung cấp cho cơ thể một số lượng hormone phù hợp. Tuy nhiên, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, vì đây là loại thuốc cung cấp một cho cơ thể một số lượng hormone quá lớn, nên có thể dẫn tới tình trạng rối loạn nội tiết tố. Nhất là khi sử dụng quá lâu dài hoặc với số lượng lớn, tình trạng rối loạn nội tiết tố còn diễn ra nghiêm trọng hơn.

Rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng khiến cho khả năng mang thai của các chị em bị ảnh hưởng. Vì vậy, thông thường sau khi ngừng sử dụng thuốc, phải cần tới 1 thời gian khá dài cơ thể của các chị em mới có thể tự ổn định và khả năng mang thai mới được phục hồi.

Thai ngoài tử cung

Ngoài ra, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến nữ giới có nguy cơ đối mặt với tình trạng niêm mạc tử cung bị mỏng dần khiến trứng khó có thể làm tổ tại tử cung. Từ đó, các chị em có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng thai ngoài tử cung hoặc vô sinh hiếm muộn.

Vậy nên, trước khi sử dụng thuốc tránh thai, các chị em nên tham khảo thật kỹ ý kiến của các chuyên gia để có các biện pháp sử dụng phù hợp.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh về: Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nhược điểm và tồn tại của phương pháp này để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 hoặc nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?