Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Lượt xem: 2526

Đằng sau một sinh linh chào đời là cuộc chiến thầm lặng của những "chàng" tinh trùng với nhau để tranh dành "nàng" trứng. Vậy quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề nay. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người nữ, khoảng 300-500 triệu “tinh binh” đã được phóng ra cùng lúc. Có "chú" được bắn thẳng vào trong cổ tử cung, có chú nằm ở cửa âm đạo, … Tuy xuất phát điểm khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là cùng tìm kiếm “nàng trứng” để thụ tinh, và chú tinh trùng nào nhanh nhất, khỏe nhất sẽ là người chiến thắng. Cuộc chiến “thụ thai” chính thức bắt đầu.

qua-trinh-thu-thai-dien-ra-nhu-the-nao

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Hành trình mà các chú tinh binh phải vượt qua là đoạn đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung, đi qua tử cung vào đến ống dẫn trứng. Với tốc độ của tinh trùng là khoảng 2-3mm/phút thì quãng đường này không phải là ngắn. Trong khi chú tinh binh bơi nhanh và khỏe nhất cũng phải mất từ 40-50 phút thì những chú tinh binh chậm nhất phải mất đến 12h. Không chỉ phải di chuyển một chặng đường dài, các chú tinh binh phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật:

Chướng ngại đầu tiên là độ axit trong âm đạo, chỉ có tinh binh nào khỏe nhất và chạy nhanh nhất mới có thể tồn tại và sớm vượt qua chướng ngại vật này.

Chướng ngại tiếp theo là chất nhầy ở cổ tử cung, chúng như một tấm mạng nhện mà nếu tinh bình nào đã vướng phải thì dường như không thể xuyên thủng. Tấm mạng nhện này chỉ có thể mỏng đi vào một hoặc hai ngày dễ thụ thai nhất. Kể cả trong những lúc như thế thì chỉ có những chú tinh binh khỏe nhất mới có thể vượt qua được.

Chướng ngại cuối cùng là có thể gặp gỡ nàng trứng được hay không, để được “cầu hôn” với nàng trứng thì tinh binh phải đợi trứng. Thời gian chờ đợi của tinh binh chỉ có thể là từ 2-3 ngày, chú sống lâu nhất thì đến tối đa 7 ngày. Tuy nhiên, nàng trứng thì chỉ có thể rụng vào đúng thời điểm và chỉ đợi tinh binh được có 1 ngày trong cả tháng. Vì thế mà chú tinh binh nào đến không đúng thời điểm thì coi như “phí công vô ích”.

Kết quả, từ một cuộc chiến có đến 300-500 triệu tinh binh tham gia, giờ chỉ có vài chục tinh binh vượt qua và tìm gặp được trứng, một phần trong số đó bị đi "lạc đường", một phần bị giết chết trên đường đi và một phần đã vượt qua được chặng đường dài nhưng không đến được đúng thời điểm thích hợp khi trứng rụng.

qua-trinh-thu-thai

Kể cả khi đã đến và gặp được nàng trứng thì không phải chàng nào cũng "kết hôn" với nàng thành công. Giả sử như có khoảng vài chục chàng tinh trùng cùng chờ trực một nàng trứng thì chỉ có chàng tinh trùng nào khỏe nhất và nhanh nhẹn nhất, có khả năng chui được vào bên trong trước tiên thì mới thành công. Sau sự xâm nhập của chàng tinh binh đầu tiên, không còn tinh trùng nào có khả năng vào được nữa vì nàng trứng sẽ hình thành một lớp màng bọc kiên cố, ngăn cản những chàng tinh binh phía sau.

Tinh trùng gặp được trứng tạo thành hợp tử. Ở tại ống dẫn trứng, chúng không có khả năng phát triển vì ống dẫn trứng nhỏ, không có khả năng co giãn, do đó, chúng sẽ phải lặn lội về lại tử cung. Quá trình di chuyển này mất khoảng 2 tuần, những hợp tử di chuyển lạc đường, không về được tử cung sẽ rất nguy hiểm, bởi thai ngoài tử cung thì buộc phải phá thai trước khi bào thai phát triển, tránh để nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ. Khi hợp tử di chuyển được vào tử cung và bám vào lớp tế bào trong thành tử cung thì quá trình thụ thai chính thức hoàn thành.

Quá trình hình thành thai sinh đôi và thai sinh ba?

Sinh đôi hay sinh ba được chia thành hai trường hợp, sinh cùng trứng và sinh khác trứng. Trường hợp sinh cùng trứng là có hai chàng tinh binh cùng phá vỡ lớp vỏ trứng để chui vào cùng một thời điểm. Trong khi sinh khác trứng là trường hợp buồng trứng phóng ra hai nàng trứng thay vì một như bình thường và cả hai nàng này đều kết hợp với tinh trùng thành công để tạo thành phôi thai.

Quá trình hình thành bé trai và bé gái?

Ở người, mỗi tế bào trứng hay tinh trùng đều có 23 cặp nhiễm sắc thể đơn lẻ, chúng gặp nhau thì sẽ tạo thành hợp tử có 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong đó, có một cặp nhiễm sắc thể quy định giới tính: XX là nữ còn XY là nam. Nhiễm sắc thể đơn lẻ thứ 23 ở nàng trứng luôn là X thì nhiễm sắc thể đơn lẻ của nam có thể là X hoặc là Y.

Nếu như X của nàng trứng mà gặp X của của tinh binh thì hợp tử sẽ phát triển thành con gái, còn X của nàng trứng mà gặp Y của tinh binh thì sẽ phát triển nên con trai.

Thông thường, việc sinh con trai hay gái là hoàn toàn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chị em có thể tác động vào một số điều kiện bên ngoài khiến cho tinh binh mang Y hoặc X khỏe mạnh hơn để khả năng sinh ra bé trai hoặc gái cao hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về quá trình thụ thai, hy vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Nếu chị em còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám bỏ thai Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?