Quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung?

Lượt xem: 8478

Quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung? Là thắc mắc của bạn Trịnh Thị Thơm (23 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đã gửi đến cho phòng khám với nội dung sau đây:

“Thưa bác sĩ! Hai vợ chồng em lấy nhau đã gần một năm nhưng mãi vẫn chưa có con, đã đi khám chữa nhiều nơi thì đều cho kết luận là bình thường. Hiện tại thì em vừa khấp khởi vui mừng nhưng cũng vừa hoang mang lo lắng là bởi vì em và chồng canh ngày rụng trứng là ngày thứ 12/3 vừa rồi để quan hệ thì cho đến giờ là 26/3 em thử que thì thấy hiện lên hai vạch, nhưng khi đi khám thì bác sĩ kết luận chưa thấy thai ở trong tử cung. Em rất lo lắng mãi mới có thai mà thai ngoài tử cung thì sao? Mong bác sĩ tư vấn cho em biết quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung? Em xin chân thành cảm ơn!”

Nhận thấy “quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung?” là mối quan tâm chung của nhiều bạn gái. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong phần dưới đây của bài viết để các bạn  tiện theo dõi.

Bạn Thơm thân mến! Hai vợ chồng bạn quan hệ vào ngày rụng trứng và que thử thai có hiện lên hai vạch sau đó nên khả năng có thai là khá chắc chắn. Hiện tại thì bạn đã đi siêu âm nhưng chưa thấy thai ở tử cung là bởi vì còn quá sớm để thai di chuyển vào tử cung. Hoặc là thai gặp rào cản khi di chuyển vào tử cung và xảy ra trường hợp thai ngoài tử cung.

Bây giờ vẫn là quá sớm để kết luận ra bất cứ trường hợp nào. Bạn nên theo dõi chặt chẽ tình hình mang thai, tái khám theo yêu cầu bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

quan-he-sau-bao-lau-thi-thai-vao-tu-cung

Quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung?

1. Quá trình hình thành thai nhi

Sau quan hệ tình dục, tinh trùng được xuất vào âm đạo của nữ giới và di chuyển quãng đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung, tử cung đi đến vòi trứng để gặp trứng. Với tốc độ trung bình của tinh trùng là khoảng 2-3mm/phút thì tinh trùng mất khoảng 60-90 phút để đi hết quãng đường đó.

Tinh trùng thụ tinh với trứng được gọi là hợp tử, sẽ di chuyển từ vòi trứng về lại tử cung để làm tổ, tại lớp niêm mạc tử cung, chúng sẽ xuyên thủng lớp tế bào tại đây và gây ra hiện tượng máu báo thai.

Tại tử cung thì hợp tử phải mất một khoảng thời gian nữa để cắm sâu vào lớp niêm mạc ở đây và phát triển đến một mức độ nào đó thì siêu âm mới có thể phát hiện ra. Đó là lí do mà mặc dù bạn có thai nhưng nếu thai chưa di chuyển vào tử cung hoặc sự phát triển của thai nhi trong tử cung chưa đủ lớn thì siêu âm vẫn sẽ chưa thấy gì.

sau-quan-he-bao-lau-thi-thai-vao-tu-cung

2. Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?

Thông thường thì từ 7-10 ngày sau khi thụ tinh thì phôi thai sẽ di chuyển đến tử cung. Tuy nhiên, mất khoảng 10-15 ngày nữa thì thai mới bám được vào niêm mạc tử cung để làm tổ. Tính tổng thời gian thì phải mất từ 17 ngày cho đến 25 ngày (tầm 3-4 tuần) sau quan hệ tình dục thì mới biết được thai đã vào tử cung hay chưa. Thai nhi lúc này được khoảng 5 tuần tuổi bạn nhé!

Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian này mà siêu âm vẫn chưa phát hiện được thai trong tử cung thì rất có thể là phôi thai phát triển chậm nên siêu âm chưa phát hiện ra được hoặc là đã mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chờ thêm một thời gian nữa là đến tuần thứ 7 mới có thể chắc chắn là thai ngoài tử cung hay không.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Phòng khám pha thai Hưng Thịnh xin chia sẻ với hoàn cảnh của hai vợ chồng bạn: Lấy nhau đã gần một năm nhưng chưa có con nên hẳn các bạn đã rất lo lắng và hoang mang. Tuy nhiên, việc đi khám nhiều nơi và kết quả đều bình thường thì các bạn có thể yên tâm phần nào.

Que thử thai hiện lên hai vạch nhưng siêu âm chưa thấy có thai trong tử cung cũng là hiện tượng bình thường bởi bây giờ mới là 14 ngày sau quan hệ tình dục, vẫn là quá sớm để siêu âm phát hiện ra thai nhi trong tử cung. Phòng khám khuyên bạn nên chờ thêm một thời gian nữa. Khoảng từ 17-25 ngày sau quan hệ tình dục thì lúc ấy thai mới vào tử cung và bạn nên đi kiểm tra lại nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: Quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn còn băn khoăn gì khác, hãy liên hệ đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Quan hệ sau bao lâu thì thai vào tử cung?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  82 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?