Quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Lượt xem: 5202

Quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Đó là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ, nhất là những chị em đang ngày đêm mong ngóng có thai.

Thưa các chuyên gia! Cháu mới kết hôn được 4 tháng và đang rất mong ngóng có con. Cách đây khoảng 3 ngày, cháu có canh ngày rụng trứng và quan hệ với chồng để tăng lên tỷ lệ thụ thai. Giờ hai vợ chồng cháu rất hồi hộp không biết sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết thêm về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn! (Ngọc Anh – Hà Nội).

Bạn Ngọc Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này.

quan-he-sau-bao-lau-thi-tinh-trung-gap-trung

 

Quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng là một trong những thông tin quan trọng giúp nữ giới nhận biết chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân. Từ đó có những biện pháp chăm sóc kịp thời, giúp nữ giới có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Theo các chuyên gia: Quá trình gặp gỡ giữa trứng của nữ giới và tinh trùng của nam giới diễn ra hết sức phức tạp và không hề dễ dàng như nhiều chị em vẫn tưởng tượng. Cụ thể như sau:

Sau khi quan hệ tình dục, tình trùng của nam giới sẽ được phóng vào bên trong âm đạo. Ở đó, môi trường axit trong âm đạo có thể tiêu diệt một phần lớn tinh trùng. Số tinh trùng còn lại sẽ phải chịu tác động của lớp chất nhầy tại cổ tử cung. Nếu lớp chất nhầy này quá đặc, sẽ ngăn cản trực tiếp đến sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, nếu lớp chất nhầy này lỏng hơn có thể giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển hơn.

Theo đó, trong những ngày rụng trứng, do sự biến đổi của nội tiết tố nên chất nhầy tại cổ tử cung sẽ có xu hướng loãng ra và có thể tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung. Ngược lại, càng về sau ngày rụng trứng, chất nhầy tại cổ tử cung càng đặc hơn.

sau-quan-he-bao-lau-thi-tinh-trung-gap-trung

 

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia: Mặc dù có hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra nhưng chỉ có khoảng 200 tinh trùng có cơ hội tiếp cận với trứng của nữ giới. Đặc biệt, tốc độ di chuyển của 1 tinh trùng trong bộ phận sinh dục của nữ giới khoảng 2 -3 mm/phút. Trong khi đó, đoạn đường từ âm đạo tới tử cung và vòi trứng dài khoảng 20cm. Như vậy, ước tính của các chuyên gia cho biết: Cần ít nhất 45 phút để tinh trùng có thể di chuyển vào bên trong tử cung. Trung bình tinh trùng của nam giới cần khoảng 90 phút để di chuyển vào bên trong để gặp gỡ trứng. Ngoài ra, với những tinh trùng chậm chạp hơn có thể cần mất 12h để có thể gặp gỡ được với trứng và thụ tinh. Nếu không đồng nhất với thời điểm rụng trứng, tinh trùng có thể đợi thêm khoảng 72h sau khi quan hệ để gặp gỡ với trứng.

Sau khi gặp gỡ với trứng, tinh trùng và trứng sẽ thụ tinh và tạo thành 1 hợp tử. Hợp tử này liên tục phân chia thành khoảng hơn 100 tế bào khác nhau và di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ. Trong quá trình làm tổ tại tử cung, một số chị em có thể thấy xuất hiện 1 chút máu ở quần lót gọi là máu báo thai.

Từ khi quan hệ đến thời điểm cấy phôi thai vào tử cung, nữ giới có thể cần từ 7 – 10 ngày. Sau đó, nồng độ HCG trong cơ thể sẽ liên tục tăng lên và đạt ngưỡng nhất định sẽ cho kết quả dương tính tức là bạn đã có thai.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phòng khám phá thai an toàn Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn Ngọc Anh với nội dung: Quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế thụ thai. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số hotline: 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?