Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

Lượt xem: 4161

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai là tình trạng mà không ít nữ giới gặp phải. Đây cũng là mối băn khoăn của không ít chị em phụ nữ. Chính vì vậy, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Thưa các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh! Cháu năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên đại học. Cháu và bạn trai đã chuyển đến sống cùng và chúng cháu thường có quan hệ tình dục. Mỗi lần quan hệ xong cháu vẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, gần đây cháu bị chậm kinh 7 ngày. Sau khi sử dụng que thử thai đã thấy 2 vạch. Cháu rất lo lắng và băn khoăn không biết tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai? Mong các chuyên gia giải đáp cho cháu về thắc mắc này. Cháu xin cảm ơn! (Thanh Vy – Thái Nguyên).

Bạn Thanh Vy thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp sau đây!

tai-sao-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-ma-van-co-thai

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp tránh thai khá phổ biến và được nhiều chị em tin tưởng và áp dụng. Phương pháp này được cho là khá tiện lợi và có thể áp dụng với những chị em có quan hệ tình dục nhưng chưa có ý định mang thai.

Cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp là các loại thuốc nội tiết tố có tác dụng ức chế quá trình phóng noãn và ngăn cản sự rụng trứng. Đồng thời, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng ngăn cản quá trình làm tổ của thai nhi trong tử cung của người mẹ. Tuy nhiên, nếu nữ giới đã có thai, sẽ không thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để phá thai.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có thể đạt được hiệu quả tối đa lên tới 96%. Tuy nhiên, không ít chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai. Vì những lý do như sau:

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bừa bãi

Tùy theo các loại thuốc tránh thai mà bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 72h – 120h sau khi có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, càng sử dụng xa thời điểm quan hệ, thì hiệu quả của thuốc càng giảm dần. Cụ thể: Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong khoảng 2h sau khi quan hệ tình dục sẽ đạt được hiệu quả cao nhất (lên tới 96%). Sau đó, hiệu quả của thuốc sẽ mất dần và khó có thể đảm bảo cho nữ giới tránh thai an toàn.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo: Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng quá 2 lần/ 1 chu kỳ kinh nguyệt. Nếu sử dụng quá 2 lần/1 chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới không chỉ gặp phải nhiều biến chứng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ ung thư…. Mà hiệu quả của thuốc cũng giảm dần và dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-khong-dung-thoi-diem

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng thời điểm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn có quan hệ không an toàn vào đúng thời điểm rụng trứng. Hiệu quả ức chế sự phát triển của nang noãn và ngăn cản sự rụng trứng không đạt được hiệu quả. Từ đó, khả năng tránh thai của bạn không đạt được và bạn có khả năng đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Chất lượng thuốc tránh thai khẩn cấp và vấn đề nội tiết ở nữ giới

Không ít chị em do thiếu hiểu biết về các loại thuốc tránh thai có thể dẫn tới tình trạng mua phải các loại thuốc kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng. Từ đó không đạt được hiệu quả tránh thai như mong muốn.

Ngoài ra, không ít chị em do vấn đề nội tiết khác biệt nên không thể tương thích được với thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này có thể dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai như: Sau khi uống thuốc tránh thai, nữ giới bị nôn khiến cho lượng thuốc tránh thai không đủ. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng việc thử thai của bạn cho kết quả sai và trên thực tế bạn không hề có thai. Trong trường hợp này, bạn có thể tới các phòng khám phụ khoa để kiểm tra kết quả.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh về: Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai? Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trường hợp của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại 5 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  93 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?