Thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu?

Lượt xem: 3006

Nhiều phụ nữ do có thai ngoài ý muốn nên muốn phá thai và họ thường áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu và cách thức nó diễn ra như thế nào, có gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ hay không? Một số chia sẻ dưới đây của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Trước khi tìm hiểu thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu bạn cũng cần phải hiểu quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào. Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như tuổi thai để xác định xem có thực hiện bỏ thai được bằng thuốc hay không, nếu đủ điều kiện thì mới tiến hành thực hiện.

Trước tiền, bác sĩ sẽ cho thai phụ uống một viên thuốc phá thai để thai bong ra khỏi tử cung, thường thì sau khi uống thuốc này bạn sẽ thấy bình thường nhưng một số trường hợp lại có máu ở âm đạo.

Kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất sau 48 giờ bạn phải đến cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc thứ 2, giúp đẩy thai ra ngoài. Trong thời gian phá thai bằng thuốc lần thứ 2 thai phụ phải ở lại cơ sở y tế ít nhất 2 tiếng để kiểm tra và theo dõi nếu có bất kì vấn đề gì bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

Sau khi uống viên thuốc thứ 2 thai phụ sẽ thấy biểu hiện của việc thai bị đẩy ra ngoài như máu ra nhiều trong khoảng 1- 2 ngày đầu kèm máu cục, bụng dưới đau nhẹ. Khoảng 10 ngày sau đó sẽ có hiện tượng rong kinh do quá trình co bóp đẩy thai ra.

Sau 14 ngày thai phụ đến kiểm tra lại để xác định việc bỏ thai thành công, nếu không thành công phải dùng phương pháp khác để phá bỏ tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

thoi-gian-pha-thai-bang-thuoc-la-bao-lau

Thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu?

Vì đây là phương pháp tự nhiên nên thời gian phá thai kéo dài hơn so với những quá trình khác. Quy trình phá thai bằng thuốc với những thai phụ đủ điều kiện sẽ diễn ra khoảng 2 ngày để uống 2 lần thuốc. Lần đầu uống thuốc xong sẽ mất khoảng 30 phút thai phụ phải ở lại cơ sở y tế để kiểm tra sau đó 48 giờ tiếp theo quay lại để uống thuốc một lần nữa. Lúc này thai phụ phải ở lại khoảng 2 tiếng để bác sĩ theo dõi và kiểm tra xem có hiện tượng gì bất thường không. Cuối cùng thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi đợi 14 ngày sau tái khám để xác nhận bỏ thai thành công. Khoảng thời gian phá thai bằng thuốc tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài sẽ rơi vào khoảng 10 ngày vậy nên trong thời gian này bạn sẽ thấy máu ra nhiều kèm theo đau bụng nhẹ.

nhung-chu-y-khi-pha-thai-bang-thuoc

Lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những thai nhi dưới 7 tuần tuổi và tuyệt đối không sử dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, thiếu máu nặng, đang đặt vòng, thai phụ mắc bệnh lý liên quan đến thận, tăng huyết áp, tắc mạch , rối loạn đông máu, dị ứng với thành phần của thuốc…

Thai phụ cần cung cấp đầy đủ thông tin tiền sử bệnh tật, tuổi đời thai nhi để bác sĩ thuận lợi trong việc kiểm tra và xác định có nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc hay không.

Nếu đã quyết định chọn phương pháp này phải quyết tâm thực hiện đến cùng không được bỏ dở.

Sau thời gian phá thai bằng thuốc chị em phụ nữ sẽ thấy đau bụng dưới, ra máu kéo dài trong nhiều ngày hoặc sốt vài giờ tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng thông thường không nên quá lo lắng.

Nếu các bạn gái có một số tai biến thường thấy như: ra máu nhiều, khí hư có mùi, sốt kéo dài cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay, hãy nắm vững những thông tin về các hiện tượng sau khi bỏ thai để xử lý kịp thời.

Sau 2 tuần bắt buộc phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem việc bỏ thai đã thành công hay chưa bởi nếu thai vẫn còn bạn phải sử dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để bỏ thai nếu không thai nhi dễ mắc các dị tật nguy hiểm.

Bạn không chỉ nên quan tâm đến thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu mà còn phải có chế độ chăm sóc cơ thể ngay sau khi thực hiện phá thai. Nên nghỉ ngơi điều độ, hạn chế làm việc nặng, bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể mau phục hồi tránh những biến chứng sau khi bỏ thai.

Qua những thông tin như trên thì vấn đề thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu không còn quá quan trọng nữa mà quan trọng là bạn phải tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ nếu muốn áp dụng phương pháp này. Ngoài ra để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe các bạn nữ nên trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản và các phương pháp tránh thai hiệu quả để đảm bảo an toàn.

Nếu các bạn còn những băn khoăn nào khác liên quan đến vấn đề này bạn có thể gọi điện đến số: 0386 977 199 hoặc chat trực tuyến với các bác sĩ tại phòng khám phá thai Hưng Thịnh hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  101 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?