Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 3093

Phá thai bằng thuốc có an toàn không hay uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không là vấn đề được rất nhiều bạn gái quan tâm khi trót mang thai ngoài ý muốn. Đề cập đến chủ đề này, Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gửi đến các bạn những thông tin tư vấn trong bài viết sau:

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén thường áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Người bệnh uống thuốc phá thai được yêu cầu sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc: Thuốc phá thai thứ nhất có tác dụng làm bong bào thai ra khỏi lớp niêm mạc tử cung trong khi viên thuốc phá thai thứ hai uống sau viên thuốc thứ nhất 48h, có tác dụng co bóp tử cung để tống thai ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là nhanh chóng và thuận tiện, dễ sử dụng lại kín đáo nhất trong các phương pháp phá thai. Tuy nhiên, liệu phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không hay uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không lại là vấn đề đáng quan tâm hơn cả.

pha-thai-bang-thuoc-co-an-toan-khong

1. Uống thuốc phá thai có an toàn không?

Thuốc phá thai là một phương pháp phá thai nội khoa, làm cho thai nhi “sảy tự nhiên” mà không cần phải áp dụng những biện pháp can thiệp ngoại khoa. Do đó, phá thai bằng thuốc được coi là an toàn nhất trong các phương pháp phá thai do nó hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng, rách cổ tử cung, thủng tử cung, xuất huyết không cầm được máu…

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phá thai cũng khó đạt 100% hiệu quả như mong muốn mà không xảy ra biến chứng gì. Một số trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại xảy ra hiện tượng thai chết lưu, thai dị tật… hoặc thai phụ bị dị ứng với các thành phần của thuốc bị nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc thậm chí là hôn mê, trụy tim,… đe dọa đến tính mạng.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không là vấn đề mà nhiều bạn gái quan tâm lo lắng, tuy nhiên với hiệu quả của thuốc phá thai lên đến 95% thì bạn gái có thể yên tâm phần nào. Điều quan trọng là trước khi uống thuốc phá thai, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn phá thai bằng thuốc an toàn.

uong-thuoc-pha-thai-co-anh-huong-gi-khong

2. Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Ảnh hưởng của thuốc phá thai đến cơ thể con người là khác nhau giữa các trường hợp khác nhau. 95% các trường hợp phá thai bằng thuốc thành công thì thai phụ không gặp phải biến chứng gì nguy hiểm, nhưng đối với những trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại, thì biến chứng của việc sử dụng thuốc phá thai có thể là:

Thai chết lưu: Hiện tượng thai chết nhưng vẫn nằm trong cơ thể người mẹ, người mẹ có thể bị rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn hoặc băng huyết khi thai lưu quá lâu trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng.

Thai dị tật: Phá thai bằng thuốc thất bại, thai vẫn sống và tồn tại trong tử cung của mẹ nhưng dưới tác dụng của thuốc, bị phát triển khuyệt tật, dị dạng…ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ của bé khi ra đời.

Sót thai, sót nhau thai: Thai bị phá bỏ môt phần nhưng vẫn còn sót lại trong cơ thể, nhau thai chưa hết, đe dọa nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu không cầm được máu… buộc các bác sĩ phải tiến hành can thiệp ngoại khoa phá thai lại.

Ảnh hưởng tới sức khỏe: Chị em bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai có thể gặp các triệu chứng nhẹ là như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết…Trường hợp nặng, chị em sẽ bị hôn mê, trụy tim mạch hoặc sống đời thực vật…

Đặc biệt, trong trường hợp các tai biến của phá thai bằng thuốc không xảy ra nhưng chị em sử dụng thuốc phá thai quá nhiều lần sẽ khiến cho phần nội mạc tử cung bị tổn thương, thai phụ khó có thai lại hoặc nếu có cũng dễ xảy thai. Người phá thai bằng thuốc nhiều lần cũng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như đau bụng kinh nhiều hơn, tăng tiết dịch âm đạo, khả năng sinh sản bị hạn chế…

Phòng ngừa những ảnh hưởng của phá thai bằng thuốc đến cơ thể, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo: Chị em phá thai bằng thuốc nên tái khám tại các địa chỉ phá thai an toàn sau khi phá thai hai tuần để chắc chắn phá thai bằng thuốc thành công, thai phụ không gặp các vấn đề gì nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản. Mọi thắc mắc nào khác bên cạnh câu hỏi: Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không? Hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  117 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?