Uống thuốc phá thai có đau không?

Lượt xem: 2820

Xoay quanh vấn đề phá thai bằng thuốc, có rất nhiều thắc mắc của bạn gái đã gửi đến phòng khám Hưng Thịnh trong thời gian qua. Uống thuốc phá thai có đau không là một trong số đó:

“Thưa bác sĩ! Hiện tại kinh nguyệt của em đã trễ 5 ngày, thử que thử thai thì hiện lên 2 vạch. Hoàn cảnh của em hiện tại không thích hợp để sinh em bé nên em muốn mua thuốc phá thai về phá thai tại nhà. Vì là lần đầu tiên nên em hoang mang quá, lo lắng không biết uống thuốc phá thai có đau không? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ”. (Đào Mai, 26 tuổi, Thanh Hóa).

uong-thuoc-pha-thai-co-dau-khong(3)

Uống thuốc phá thai có đau không?

Chuyên gia Hưng Thịnh giải đáp:

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp đình chỉ thai nghén khá thông dụng và phổ biến hiện nay. Mặc dù hiệu quả phá thai lên đến 90% nhưng không phải ai cũng có thể uống thuốc phá thai. Theo các chuyên gia, chị em muốn uống thuốc phá thai phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Thai phụ không gặp các vấn đề về sức khỏe như: Bị bệnh đông máu, bệnh về gan và thận, …

- Thai nhi dưới 7 tuần tuổi và nằm trong buồng tử cung.

Do đó, trong trường hợp của bạn Đào Mai: Bạn đang mang thai ngoài ý muốn và muốn bỏ thai bằng uống thuốc phá thai. Tuy nhiên, như những gì chúng tôi đã đề cập, không phải ai cũng có thể phá thai bằng thuốc. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra và tiến hành phá thai bằng thuốc an toàn.

quy-trinh-uong-thuoc-pha-thai(1)

Uống thuốc phá thai có đau không?

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bạn gái sẽ được kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi trước khi được tiến hành phá thai bằng thuốc. Tại Việt Nam đang được lưu hành 2 loại thuốc phá thai phổ biến. Phá thai bằng thuốc yêu cầu bạn gái phải sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc này:

- Đầu tiên, bạn gái được cho uống một viên thuốc phá thai thứ nhất có tác dụng làm bong bào thai ra khỏi cổ tử cung.

- 48h tiếp theo, bạn gái được cho uống viên thuốc phá thai thứ hai có tác dụng co bóp tử cung để tống thai nhi ra ngoài.

Hiện tượng đau bụng và ra máu sau khi uống thuốc phá thai là chuyện đương nhiên. Cảm giác đau bụng bắt đầu xuất hiện khi bạn gái uống viên thuốc phá thai thứ hai. Lúc này, tử cung của bạn gái sẽ co bóp để tống thai nhi ra ngoài, bạn gái sẽ thấy giống như đau bụng kinh.

Nếu thai nhỏ, thai và nhau thai sẽ ra cùng một lúc. Sau khi chúng ra ngoài hết, cảm giác đau bụng sẽ giảm dần và kéo dài một khoảng thời gian cho đến khi hiện tượng ra máu dứt hẳn thì đau bụng kinh cũng hết.

uong-thuoc-pha-thai-co-dau-bung-khong(1)

Đau bụng sau khi uống thuốc phá thai, như thế nào là bất thường?

Đau bụng dưới sau khi uống thuốc phá thai là hiện tượng thường gặp, có thể diễn ra trong thời gian ngắn và chóng hết. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng đau bụng kéo dài (cụ thể là kéo dài tới hơn 3 ngày sau đó) thì lại là hiện tượng bất thường. Bạn gái nên sớm quay lại phòng khám phá thai không đau ở Hà Nội để được các chuyên gia phụ khoa kiểm tra và tìm ra giải pháp an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, bạn gái cũng nên thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ trong các trường hợp sau:

- Sau khi uống thuốc phá thai, bạn gái cũng có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt… xuất hiện và biến mất trong vòng 48h là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu hiện tượng này kéo dài và ngày càng trầm trọng thì được coi như bất thường cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

- Ra máu âm đạo kéo dài quá 7 ngày nhưng không giảm.

- Tái khám sau 2 tuần để xác định hiệu quả phá thai đã tốt chưa. Trong trường hợp thai hoặc nhau thai còn sót thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp ngoại khoa như hút thai.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp gây sảy thai giống như tự nhiên nên sẽ nhẹ nhàng hơn so với nạo hút thai. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc vẫn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Do đó, bạn gái nên cố gắng áp dụng tốt các biện pháp ngừa thai trong tương lai.

Trên đây là những thông tin tư vấn cho thắc mắc Uống thuốc phá thai có đau không?. Mọi thắc mắc nào khác, hãy liên hệ đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Uống thuốc phá thai có đau không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  99 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?