Uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không?

Lượt xem: 3048

Uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không? Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai được coi là an toàn hơn so với các phương pháp phá thai ngoại khoa như nạo hút thai. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phá thai có thành công hay không và uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

“Thưa bác sĩ! Nửa năm trước em trót mang thai ngoài ý muốn, cũng đã mua thuốc phá thai về tự uống tại nhà. Sau đó thì tất cả mọi thứ đều ổn chỉ có kinh nguyệt của em hơi bị rối loạn do chu kỳ kinh không ổn định, em cũng lo lắng đi hỏi bác sĩ thì được tư vấn là rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc phá thai là hiện tượng bình thường, một thời gian ngắn là hết, nên em cũng không bận tâm gì nữa. Sau đó thì em và người yêu vẫn tiếp tục quan hệ và em có bắt anh ấy sử dụng bao cao su. Nhưng chỉ dùng được một thời gian thì anh ấy lại bỏ do không quen, anh ấy lại chuyển sang xuất tinh ngoài. Điều em không ngờ là tháng này em lại bị trễ kinh, thử que thử thai thì lại thấy hiện lên hai vạch, em rất lo lắng vì hiện tại chúng em vẫn chưa thể lấy nhau mà nếu lại dùng thuốc phá thai lần nữa thì không biết uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không? Mong bác sĩ tư vấn giúp!” (Thanh Huyền, Thái Bình).

Trả lời:

Thanh Huyền thân mến! Xuất tinh ngoài không phải là biện pháp tránh thai an toàn bởi vì theo các chuyên gia tình dục học, tinh trùng của bạn trai bạn vẫn có thể theo tinh dịch ra ngoài trước lúc xuất tinh và dĩ nhiên “chàng” không hề ý thức được điều đó.

Trễ kinh và thử que thử thai thì thấy hiện lên hai vạch, đây là dấu hiệu khá chắn chắn cho thấy lần này bạn lại có thai sau nửa năm phá thai bằng thuốc. Bạn lại có ý định uống thuốc phá thai nhưng lo lắng không biết uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không? Dưới đây là những thông tin tư vấn dành cho bạn:

uong-thuoc-pha-thai-nhieu-co-bi-vo-sinh-khong

Uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không?

Thắc mắc của bạn là thắc mắc chung của rất nhiều bạn gái đã gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn của chúng tôi. Chuyên gia sản phụ khoa Hưng Thịnh giải đáp rằng: Uống thuốc phá thai nhiều lần chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, thậm chí là có thể dẫn đến vô sinh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Điều này được giải thích là do những nguyên nhân sau:

Thuốc phá thai là phương pháp tống xuất bào thai ra ngoài một cách tự nhiên giống như sảy thai mà không cần đến sự can thiệp của các thiết bị y tế chuyên khoa. Việc bạn sử dụng thuốc phá thai nhiều lần sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung mỏng dần đi, gây khó khăn cho những lần thụ thai sau do trứng được thụ tinh khó có thể bám chắc vào niêm mạc tử cung để làm tổ. Nếu như có bám được vào tử cung thì cũng dễ bị sảy thai.

Trong trường hợp bạn gặp phải những biến chứng của việc phá thai bằng thuốc không thành công, xảy ra hiện tượng nhau thai không ra hết, băng huyết không cầm được máu… thì buộc phải can thiệp ngoại khoa (nạo hút thai). Đã có những trường hợp thai phụ bị đau bụng dữ dội và ra máu kéo dài sau khi phá thai bằng thuốc, khi được chuyển đến viện, bác sĩ buộc phải can thiệp ngoại khoa cắt đi tử cung, làm mất khả năng sinh sản. Thực tế thì phá thai bằng thuốc càng nhiều lần thì nguy cơ gặp phải những tai biến của phá thai bằng thuốc càng cao, vô sinh là điều có thể xảy ra.

uong-thuoc-pha-thai-nhieu-lan-bi-vo-sinh-khong

Một vấn đề được đặt ra là: Uống thuốc phá thai nhiều lần thì bị vô sinh nhưng liệu con số “nhiều” ở đây ám chỉ là bao nhiêu? Thực tế thì chưa có một số liệu thống kê cụ thể nào chỉ ra là phá thai bằng thuốc bao nhiêu lần là bị vô sinh cả, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Bạn gái chỉ nên phá thai tối đa bằng thuốc 2 lần trong đời để tránh bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Lời khuyên về uống thuốc phá thai

Bạn đã từng phá thai bằng thuốc một lần và bị rối loạn kinh nguyệt một thời gian ngắn sau lần phá thai đó. Bạn đã đi khám và được tư vấn rằng lần phá thai bằng thuốc tại nhà đó coi như thành công và rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, trong lần này, trước khi có ý định phá thai, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kĩ lưỡng và được phá thai an toàn, kể cả là phá thai bằng thuốc bạn nhé!

Trên đây là lời giải đáp dành cho câu hỏi: Uống thuốc phá thai nhiều lần có bị vô sinh không của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dành cho bạn Thanh Huyền. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hay nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Uống thuốc phá thai nhiều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  94 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?